Tương lai của nam châm lượng tử hai chiều

Tương lai của nam châm lượng tử hai chiều

Chiều ngày thứ Ba vừa qua, 05/7/2022, tại Khoa Vật lý, Giáo sư Phan Mạnh Hưởng đã có một seminar thảo luận về tương lai của nam châm lượng tử hai chiều. Buổi seminar đã thảo luận về việc nổi lên của nam châm van-der-Waals hai chiều (2D) trong thời gian gần đây cho các ứng dụng thiết bị siêu nhỏ gọn và siêu tiết kiệm năng lượng. Các điều kiện hoạt động của các thiết bị như yêu cầu nhiệt độ đông lạnh hoặc các biện pháp bảo vệ đặc biệt để hoạt động cùng với việc kiểm soát từ tính cấp nguyên tử duy nhất của chúng ở nhiệt độ phòng cũng đã được trao đổi cụ thể trong buổi seminar khoa học này.

Các nội dung về các khám phá gần đây của nhóm nghiên cứu về hiệu ứng quay spin cảm ứng nhiệt và vật liệu sắt từ có thể điều chỉnh ánh sáng cũng đã được GS. Phan Mạnh Hưởng giới thiệu trong buổi gặp mặt này. Bên cạnh đó, GS. Phan Mạnh Hưởng cũng đã đề cập và trao đổi thảo luận chi tiết về những thách thức và cơ hội trong lĩnh vực nghiên cứu mới này.

Giáo sư Phan Mạnh Hưởng là Giáo sư Vật lý tại Đại học Nam Florida. Ông nhận bằng Tiến sĩ ngành Vật lý Kỹ thuật tại Đại học Bristol, Vương quốc Anh năm 2006, nhận bằng Thạc sĩ Vật lý Ứng dụng của Đại học Quốc gia Chungbuk, Hàn Quốc năm 2003, và bằng Cử nhân chuyên ngành Vật lý tại Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2000. GS. Phan Mạnh Hưởng là cựu sinh viên K41 của Khoa Vật lý, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN.

Ngoài các hoạt động chuyên môn, ông đã có hợp tác và hỗ trợ ĐHQGHN trong nghiên cứu khoa học và đào tạo nguồn nhân lực. Trong thời gian vừa qua, GS. Phan Mạnh Hưởng đã hợp tác với một số nhóm nghiên cứu ở Việt Nam thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học, đồng hướng dẫn nghiên cứu sinh của ĐHQGHN và tham gia tổ chức nhiều hội thảo quốc tế. Ông là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phát triển vật liệu từ trở tiên tiến cho các công nghệ làm lạnh từ tính tiết kiệm năng lượng và cảm biến thông minh.

Ông đã xuất bản hơn 300 bài báo trên tạp chí ISI (peer-review) và có hơn 13.000 trích dẫn, chỉ số h-index: 56 (theo Google Scholar), 7 bài báo đánh giá, 5 chương sách và 1 giáo trình. Hiện tại, ông là Tổng biên tập cho Tạp chí Khoa học: Vật liệu và Thiết bị Tiên tiến (IF = 7,38), Biên tập viên cho tạp chí Applied Sciences (IF = 2,838) và Thành viên Ban Biên tập của Scientific Reports (IF = 4,379). Đặc biệt, Tạp chí khoa học: Vật liệu và Linh kiện tiên tiến do GS. Phan Mạnh Hưởng phụ trách về chuyên môn đã phát triển và trở thành tạp chí quốc tế uy tín được xếp trong nhóm 25% tạp chí về lĩnh vực khoa học vật liệu hàng đầu thế giới, được chỉ mục vào cơ sở dữ liệu SCOPUS và Web of Science.

Ông đã được Đại học Quốc gia Hà Nội trao Bằng Tiến sĩ Danh dự (2021), nhận Giải thưởng Thành tựu Nghiên cứu Khoa học Xuất sắc của USF (2017, 2019, 2021), Giải thưởng Cố vấn Khoa Sau Đại học Xuất sắc của USF (2018, HM) và nhận Huân chương Danh dự của Đại học Quốc gia Hà Nội (2018).

Bài viết liên quan