Học sinh Trường THPT chuyên KHTN thích thú tham gia Lab tour Khoa Vật lý

Sáng ngày 21/10/2023, các bạn học sinh lớp 10 chuyên Lý và 11 Chuyên Sinh Trường THPT Chuyên KHTN đã có chuyến Lab tour vô cùng bổ ích và thú vị tại Khoa Vật lý – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là hoạt động trải nghiệm hướng tới phát triển toàn diện theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Khoảng 100 học sinh đã được chia làm các nhóm tham quan các Bộ môn, Trung tâm, Phòng thí nghiệm, Phòng thực hành của Khoa Vật lý, Trường ĐHKHTN. Cụ thể, tại Bộ môn Vật lý đại cương, các em được làm bài thực hành Cơ học thuộc chương trình Vật lý 10; Tại Trung tâm Khoa học Vật liệu, các em được tìm hiểu về máy in 3D tế bào, Kính hiển vi điện tử quét SEM; Tại Bộ môn Vật lý hạt nhân, các em được tham quan Máy gia tốc; Thăm quan Phòng thí nghiệm điện tử, hoạt động cánh tay robot, máy in 3D ở Bộ môn Vật lý Vô tuyến; Tham gia khảo sát tính chất vi cầu phát Laser tại Bộ môn Quang lượng tử.

Trước đó, GS.TS. Nguyễn Thế Toàn, Trưởng Khoa Vật lý đã có buổi nói chuyện ngắn, gợi mở cho các em học sinh về những điều bổ ích, lý thú từ ứng dụng của Vật lý trong đời sống.

Được nghe những thông tin mới mẻ từ thầy Nguyễn Thế Toàn – Giáo sư Vật lý với gần 20 năm học tập và công tác ở Mỹ, được tận mắt thấy nhiều máy móc hiện đại bậc nhất thế giới tại các trung tâm, Phòng thí nghiệm thực hành của Khoa Vật lý, được tiếp xúc với nhiều dụng cụ thí nghiệm và làm thực hành liên quan đến Vật lý, Kỹ thuật điện tử và tin học, Y Sinh…, các em học sinh rất phấn khởi.

Em Trần Minh Nguyệt, lớp 11A1 Sinh cho biết: “Em rất háo hức tham dự Lab tour Khoa Vật lý bởi vì Khoa Vật lý có nhiều thiết bị liên quan đến Kỹ thuật Sinh học”.

Em Lưu Tuấn Kiệt, lớp 10A1 Lý bày tỏ: “Em cảm thấy khá thú vị vì được nhìn tận mắt những máy móc thí nghiệm rất “ngầu”. Em nghĩ buổi trải nghiệm sẽ giúp chúng em yêu Vật lý và có thể học tốt môn này hơn”. 

Cô Đinh Thị Phương Thu, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A2 Lý cho biết: “Theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, mỗi học kỳ các con sẽ có một hoạt động trải nghiệm. Các con đều yêu thích Vật lý nhưng chưa có điều kiện tiếp cận với Vật lý thực nghiệm. Vì vậy, Ban phụ huynh và cô giáo đã bàn bạc, lên lịch trình để các con tìm hiểu chuyên sâu về ngành Vật lý. Tham gia Lab tour, ngoài mục đích vui chơi, gắn kết, sau khi kết thúc trải nghiệm, các con sẽ có bài thu hoạch để thầy cô biết các con đã trải nghiệm được những gì”. 

Một số hình ảnh trong buổi trải nghiệm Lab tour Khoa Vật lý của học sinh Trường THPT Chuyên KHTN:

Bài viết liên quan