CƠ HỘI LÀM VIỆC TẠI CÁC BỆNH VIÊN LỚN KHI HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT HẠT NHÂN

CƠ HỘI LÀM VIỆC TẠI CÁC BỆNH VIÊN LỚN KHI HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT HẠT NHÂN

Sinh viên học ngành CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT HẠT NHÂN sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội trở thành Kĩ sư vật lý y học và kỹ thuật viên xạ trị trong các khoa ung bướu của các bệnh viện lớn.

Xạ trị ung thư là gì??

Xạ trị là một trong những phương pháp phổ biến nhất trong điều trị ung thư. Phương pháp này sử dụng các bức xạ có năng lượng cao như: tia X, tia Gamma, các chùm tia điện tử, proton,… để tiêu diệt hoặc phá hỏng các tế bào ung thư.

Xạ trị có thể được tiến hành độc lập hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác như: phẫu thuật, hóa trị. Trên thực tế, có những loại thuốc làm tế bào ung thư trở nên nhạy với bức xạ hơn, nhờ đó giúp phương pháp xạ trị tiêu diệt tế bào ung thư tốt hơn.

Có nhiều cách khác nhau để điều trị bằng tia xạ: xạ trị chiếu ngoài, xạ trị áp sát hoặc cho bệnh nhân uống, tiêm các thuốc chứa đồng vị phóng xạ.

Ai là người điều trị xạ trị cho bệnh nhân?

Trong suốt quá trình xạ trị, bệnh nhân sẽ được chăm sóc, điều trị bởi một nhóm chuyên gia y tế.

Nhóm này gồm các thành phần:

  • Bác sỹ chuyên khoa về xạ trị: Bác sỹ chuyên khoa về xạ trị là người được đào tạo chuyên môn để điều trị ung thư bằng bức xạ. Đây là người chịu trách nhiệm chính về kế hoạch và quá trình điều trị của bệnh nhân.
  • Kĩ sư vật lý y học: Kĩ sư vật lý y học là người đảm bảo chất lượng của các thiết bị xạ trị, đảm bảo máy móc thiết bị xạ trị sẽ phát ra liều điều trị như phác đồ bác sỹ xạ trị đưa ra. Đồng thời kĩ sư vật lý y học cũng là người hỗ trợ các bác sỹ lập kế hoạch điều trị xạ trị.
  • Kĩ thuật viên xạ trị: Kĩ thuật viên xạ trị là người vận hành thiết bị xạ trị và đặt bệnh nhân điều trị hàng ngày.
  • Điều dưỡng xạ trị: Những điều dưỡng này được đào tạo đặc biệt về điều trị ung thư và họ sẽ đưa cho bệnh nhân các thông tin về xạ trị cũng như theo dõi các tác dụng phụ trong xạ trị.

Bệnh nhân điều trị xạ trị cũng có thể cần đến sự chăm sóc của các chuyên gia dinh dưỡng, vật lý trị liệu hoặc các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác.

================

TƯ VẤN TUYỂN SINH:

Hotline tư vấn miễn phí: 096.584.48.28

Email: fop@hus.edu.vn

Website: http://www.vatly.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/khoavatlyhus/

Bài viết liên quan